Kế tiếpLùi lại

  Làn da đẹp – Sử dụng mỹ phẩm làm sạch da đúng cách

  “Những sản phẩm dưỡng da ngày nay càng ngày càng có kỹ thuật cao hơn, những thao tác thực hiện nhanh hơn và đơn giản hơn. Tất cả đều vì một làn da đẹp và sạch. Nhưng nhiều khi những thao tác, nhận thức của bạn có thể sai và có hại cho làn da”.

  Làm sạch và tẩy trang là những việc khác nhau?

  – Sai. Tất cả những gì gọi là tẩy trang cũng là việc làm sạch da mặt, và ngược lại. Chúng chỉ có một điểm khác nhau duy nhất: làm sạch da mặt là để da tiếp xúc với nước, nhưng chúng có những chất diện hoạt làm sạch đi những chất bẩn tắc nghẽn trên da mặt: những chất bẩn tan trong mỡ (như bã nhờn, mỹ phẩm…) và những chất bẩn hoà tan trong nước (mồ hôi…). Khi bạn rửa mặt theo cách nào thì đó tuỳ thuộc vào sở thích và loại da. Tinh dầu dưỡng da cho phép da vẫn có thể thở được khi bạn tẩy trang hoặc làm sạch da mặt hai lần mỗi ngày. Thông thường, việc bạn rửa mặt diễn ra vào buổi sáng và tẩy trang vào buổi tối. Nhưng nếu bạn thích tiếp xúc với nước, bạn có thể tẩy trang bằng nước vào buổi tối, hoặc rửa mặt bằng sữa rửa mặt vào buổi sáng. Muốn để da mát hơn bạn có thể dùng nước tẩy trang chuyên dụng.

  + Lời khuyên: Nếu bạn chọn cách tẩy trang bằng nước hoặc bằng sữa, nước xức, trước tiên bạn nên tẩy trang phần mắt trước tiên để tránh cho mặt bị nhem nhuốc do mascara.

  Người ta có thể dùng cùng một loại mỹ phẩm cho da và cho mặt?

  – Ðúng. Một vài loại gel hoặc kem có thể sử dụng đồng thời cho cả mặt và cơ thể, nhưng chúng phải có lời chú thích là dùng cho cả mặt và cơ thể. Thành phần không chứa chất làm sạch mạnh, độ pH trung tính và bảo vệ màng giữ độ ẩm.

  Sữa tắm 2 trong 1 cho phép ổn định quá trình làm ẩm da của cơ thể?

  – Ðúng. Khi bạn thuộc loại da thường và bạn sử dụng nguồn nước không bị nhiễm vôi quá. Những loại sữa tắm 2 trong 1 làm da trở nên dễ chịu sau khi tắm xong nhờ có polime và các nhân tố giữ độ ẩm cho da. Sai khi bạn có làn da khô, nhạy cảm và bạn lại sử dụng chúng vào mùa đông.

  + Lời khuyên: Không nên làm da hết nhờn một cách mạnh mẽ để tránh tẩy đi lớp màng giữ ẩm cho da nhờ polime.

  Làn da nhạy cảm không được dùng sữa rửa mặt dạng đặc?

  – Sai. Ngay cả làn da nhạy cảm nhất cũng có thể tận dụng được thành phần của sữa rửa mặt, nhưng chỉ với loại sữa rửa mặt không có chứa hạt làm sạch. Những sản phẩm này không gây cho da một hiện tượng dị ứng hay sây sát gì. Chúng làm sạch da một cách sinh học và mang lại làn da mịn màng.

  Sữa tắm nhẹ nhàng hơn xà phòng?

  – Ðúng. Một lại xà phòng thông thường (thường có thành phần là kiềm và độ pH là 10) có thể ngăn cản quá tình tái tạo lại thông thường của lớp màng giữ ẩm cho da. Nhất là trong trường hợp da nhạy cảm. Phải sau 2 giờ bạn mới có lại được độ pH của da lúc ban đầu. Sau khi bạn dùng sữa tắm loại có cùng độ pH với da, thì da bạn sẽ trở lại bình thường sau 30″.

  Nếu bạn có làn da nhạy cảm hay da khô, bạn nên dùng loại sữa tắm dưỡng da có độ pH trung tính.

  Chỉ cần một chút nước cũng đủ làm sạch khuôn mặt?

  – Sai. Chất bẩn trên da mặt không tan trong nước! Chỉ nước thôi không đủ để làm mất đi những chất bẩn như bã nhờn (một trong những chất bẩn nhiều nhất). Không thể đủ để da được trong sạch suốt đêm. Nhiều phụ nữ không biết điều đó. Làn da con người vẫn tiếp tục nhiệm vụ bài tiết trong đêm. Ðó là lý do vì sao người ta buộc phải dùng mỹ phẩm để làm sạch da mặt vào buổi sáng.

  Hơn nữa, làn da không được rửa sạch hai lần một ngày, thì da sẽ tự làm hại da. Da bạn sẽ bị bít thở do cáu ghét lại, da trở nên dầy hơn và mọc mụn.

  Ðối với làn da sạch, những mỹ phẩm dưỡng da cũng có nhiều hiệu quả hơn và trang điểm sẽ đẹp hơn.

  Hiện nay không thể nói rằng bạn không thấy mỹ phẩm nào phù hợp với mình. Hiện có rất nhiều chủng loại:

  Sữa rửa mặt thông thường, sữa rửa mặt dạng gel, nước tẩy trang, sữa và nước thơm, xà phòng dưỡng da, hoặc bạn làm mặt nạ nhẹ trong vòng 3-5 phút.

  + Lời khuyên: Dù bạn dùng hình thức nào để rửa mặt thì bạn cũng phải tuân theo những điều sau: rửa mặt cẩn thận nhẹ nhàng. Ðể da khô tự nhiên (không lau chùi mạnh).

  Cần phải rửa sạch sữa tẩy trang?

  – Ðúng. Bạn phải làm sạch hết những chất nhờn của sữa để da được sạch sẽ và thoáng lỗ chân lông.

  Trong sữa rửa mặt có chứa những chất diện hoạt và glycola (thành phần của nước tẩy trang cũng như vậy), chúng cho phép tẩy trang một cách kỹ lưỡng. Chúng chứa thành phần chiết xuất từ hoa, thảo dược có tác dụng làm se và làm mềm da, đồng thời chuẩn bị cho da mọi điều kiện để được chăm sóc. Tuy nhiên những loại sữa rửa mặt, sữa tẩy trang thông thường không được dùng để tẩy trang và làm sạch da vùng mắt.

  Kế tiếpLùi lại